Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Tin tức cộng đồng

Hà Nội dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu tháng 12

13290624 Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, theo kế hoạch của Sở Y tế, bắt đầu từ 23/11, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ trong nhóm tuổi từ 15 – 17, sau đó tiếp tục tiêm cho khối THCS. Dự kiến, việc tiêm vắc xin cho trẻ em...
Xem tiếp

Tìm kiếm Tài nguyên trên violet.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

Đón học sinh trở lại trường không chỉ nhiệm vụ mà còn là niềm mong mỏi

Học sinh trở lại trường học là niềm mong mỏi của nhà trường ngay khi các địa phương được nới lỏng giãn cách. Ngành Giáo dục đang lên phương án mở cửa đón HS đến trường.

Tính đến thời điểm này, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tạm dừng đến trường được gần 5 tháng - khoảng thời gian dài nhất trong các đợt nghỉ học phòng dịch. Mặc dù Hà Nội vẫn xác định duy trì việc dạy và học trực tuyến nhưng để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học và hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch COVID-19. Với các nhà trường, đón học sinh trở lại không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm mong mỏi.

Giáo viên Hà Nội dọn dẹp trường lớp đón học sinh | VTV.VN

Giáo viên dọn vệ sinh lớp học sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Ảnh: Quang Thái

Hà Nội: Trường học chủ động chuẩn bị đón học sinh trở lại

Kể từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách đến nay, không khí làm việc của cán bộ nhân viên Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm luôn khẩn trương. Tất cả đều gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng để sẵn sàng đón học sinh trở lại trong một ngày gần nhất.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội - cho biết: "Chuẩn chỉ lại cơ sở vật chất, chúng tôi sơn sửa lại những chỗ hư hỏng rồi thay bể nước đem nước đi xét nghiệm. Làm tất cả những công việc để sẵn sàng đón trẻ trở lại".

Dù học sinh học online không đến trường nhưng công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp vẫn được Trường Tiểu học Tây Sơn tiến hành thường xuyên.

Cô giáo Nguyễn Phương Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn, Hà Nội - cho hay: "Chúng tôi xây dựng kịch bản tổ chức diễn tập trong cán bộ giáo viên để đón học sinh trở lại trường. Hiện trường tôi 100% giáo viên đã được tiêm chủng trong đó có 29 người được tiêm 2 mũi".

Nằm trong khu vực vùng xanh của thành phố Hà Nội, là vùng có khả năng học sinh sẽ được tới trường sớm hơn những vùng khác, các trường học tại huyện Ba Vì nhiều tháng nay đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng dịch.

Học sinh trở lại trường cũng đồng nghĩa với việc các cơ sở giáo dục kích hoạt lại việc dạy và học trực tiếp. Song song với việc kiện toàn cơ sở vật chất và điều kiện phòng dịch thì các nhà trường còn đặc biệt quan tâm tới việc thiết kế thời khóa biểu hiệu quả trong các tháng còn lại của năm học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đến nay, thành phố đã có 96% giáo viên tiêm ít nhất một mũi vaccine, tỷ lệ tiêm 2 mũi đạt 32%. Tuy nhiên, học sinh (dưới 18 tuổi) thuộc đối tượng chưa được tiêm vaccine cần có giải pháp bao phủ vaccine cho toàn bộ học sinh là kiến nghị chung của nhiều nhà trường. Có như thế mỗi ngày đến trường mới có thể là một ngày vui trọn vẹn.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất phương án tái mở cửa trường học tại các vùng xanh, đồng thời xây dựng bộ tiêu chí an toàn trường học để chuẩn bị cho việc mở lại cửa trường học. Đề xuất này nhận được sự quan tâm của các phụ huynh, đặc biệt là các phụ huynh ở 3 quận, huyện vùng xanh có con học đầu cấp như lớp 1, lớp 2. Mặc dù rất mong mỏi cho con được đi học lại nhưng các phụ huynh vẫn còn rất lo ngại về sự an toàn cho con trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ý kiến về đề xuất mở cửa trường học ở "vùng xanh" TP Hồ Chí Minh

Đứa lớp 1, đứa lớp 4, con ở nhà học online là áp lực không nhỏ với những phụ huynh như chị Dương Thị Thu Hằng ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. 2 con học online nhưng nhà chỉ có 1 máy tính. Chính vì vậy, chị rất mong trường học mở cửa lại để các con đến trường.

Theo đại diện Trường Tiểu học Thạnh An, hiện có trên 600 học sinh các cấp thiếu thiết bị máy tính để học trực tuyến. Trường cũng đã sẵn sàng các phương án phòng chống dịch để các em có thể quay trở lại trường.

TP Hồ Chí Minh hiện có 3 quận huyện vùng xanh là huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7. Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường tại các quận, huyện này phải đáp ứng được bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 mới được quyết định có được phép dạy học trực tiếp hay không.

Với nhiều phụ huynh, việc cho con đi học lại vẫn còn rất nhiều lo ngại.

"Quận 7 vùng xanh nhưng nhà tôi vẫn nằm trong khu vực vùng cam nên đi học thì cũng rất lo vì nó trộn vào nhau, nên vẫn phải an toàn cho các cháu" - bà Lê Minh Nhân, quận 7, TP Hồ Chí Minh nói.

"Học ở nhà với cháu lớn không vất vả nhiều... Các cháu lớn có nhiều vấn đề, tụi nhỏ cần được giao lưu với bạn và thầy cô, mình mong thành phố sớm kiểm soát tốt dịch để các bé đến trường càng sớm càng tốt" - chị Lê Thị Hiền - phụ huynh học sinh nói.

Mong cho con được đến trường là mong muốn của nhiều phụ huynh khi thời gian các con ở nhà học online đã khá dài. Nhưng những lo lắng về sự an toàn cho các con quay trở lại trường vẫn còn rất nhiều. Làm sao để học sinh đến trường an toàn và "vùng xanh" không trở thành "vùng đỏ" khi học sinh đi học lại là vấn đề đặt ra hiện nay.

Tuần vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua 2 Nghị quyết quan trọng quy định mức thu học phí và quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, năm học 2021-2022, Hà Nội giữ nguyên mức học phí như năm học trước, đồng thời hỗ trợ 50% mức học phí hằng tháng. Được đánh giá là một quyết định kịp thời, nhân văn tuy nhiên việc thực hiện chính sách hỗ trợ này như thế nào để công bằng và hiệu quả thì vẫn còn những băn khoăn.

Hà Nội hỗ trợ 50% học phí: Từ Nghị quyết đến thực tiễn

Trường THCS và THPT dân lập Lương Thế Vinh nhiều năm qua luôn có sức hút lớn với học sinh Hà Nội bởi triết lý giáo dục và bề dày thành tích. Quan niệm học sinh trường tư là con em gia đình khá giả là đã không phù hợp nếu nhìn vào thực tế tại ngôi trường này. Nhất là sau 3 năm học ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tỷ lệ các gia đình gặp khó khăn đã ngày càng nhiều hơn.

Bà Văn Liên Na - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội - cho biết: "Trường tôi đã chủ động giảm học phí trước khi Hà Nội có chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên được Hà Nội, Nhà nước hỗ trợ thì cũng rất là may mắn, các con vẫn cảm thấy được Nhà nước hỗ trợ, được Nhà nước chia sẻ".

Tuy nhiên theo quy định, học sinh tiểu học công lập không phải đóng học phí nên đối tượng thụ hưởng chính sách này tại các trường dân lập chỉ bao gồm: học sinh THCS và THPT. Tại các trường tiểu học, hiện bài toán chia sẻ khó khăn với phụ huynh chỉ có thể trông chờ vào chính sách học phí của từng nhà trường.

Nếu đúng như quy định thì mỗi học sinh của trường Marie Curie đều nhận được mức hỗ trợ tương đương với các bạn cùng trang lứa ở khối trường công lập, tạm tính khoảng gần 80 ngàn đối với cấp THCS và hơn 100 ngàn với cấp THPT. Một mức áp dụng chung cho hàng triệu học sinh có hoàn cảnh kinh tế khác nhau là điều mà thầy Nguyễn Xuân Khang vẫn còn trăn trở.

"Có nhà thì bát cơm đầy, có nhà thì bát vơi đi một chút, có nhà thì bát không còn cơm. Nêú chúng ta chia mỗi bát một thìa cơm thì những bát đang đầy hoặc vơi một chút thì một thìa cơm đấy không có ý nghĩa nhiều. Tương tự bát không còn thì một thìa cơm cũng không đủ ấm lòng. Rõ ràng người cần thì không đủ mà người đủ thì không cần" - thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội nói.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cũng liên hệ với thực tế triển chính sách của ngành văn hóa trước đó khi một số nghệ sĩ có điều kiện kinh tế cũng được nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng do COVID-19. Miễn giảm học phí, làm thế nào để tránh được việc đánh đồng giữa công bằng và cào bằng hiện là vấn đề mà các địa phương đang có chủ trường này cần cân nhắc.

Dự kiến tổng kinh phí để hỗ trợ 50% mức học phí cho học sinh các cấp học trên địa bàn Thủ đô là gần 893 tỷ đồng. Hiện các gia đình, nhà trường đều đang trông chờ việc sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí này sẽ giảm gánh nặng cho gia đình học sinh và tăng động lực cho học sinh trong bối cảnh có nhiều khó khăn vì dịch COVID-19.

Nguồn: https://vtv.vn/giao-duc/don-hoc-sinh-tro-lai-truong-khong-chi-nhiem-vu-ma-con-la-niem-mong-moi-20210928111635534.htm


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 11:33 29/09/2021
Số lượt xem: 357
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến