Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Tin tức cộng đồng

Hiệu trưởng không còn là công chức, càng dễ thanh lọc, sa thải

12536418 Hiệu trưởng là viên chức quản lý nếu không hoàn thành nhiệm vụ, mất uy tín, không gương mẫu có thể bị sa thải, đó là thay đổi tích cực. Trong dự thảo Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến thì hiệu trưởng ở các trường phổ thông công lập...
Xem tiếp

Hướng dẫn Sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Gốc > Tin tức cộng đồng >

TẶNG CÁC THẦY CÔ GIÁO TƯƠNG LAI: ĐỪNG SỢ, HÃY CỨ LÀM ĐI...

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều bài viết do chính các giáo viên và những người làm trong ngành giáo dục giải thích lí do tại sao họ không bao giờ chọn nghề giáo. Đôi khi mọi người cho rằng nghề giáo là lựa chọn sai lầm trong cuộc đời là “chuột chạy cùng sào” là lựa chọn bần cùng bất đắc dĩ… Có ba vạn chín nghìn lí do để bạn không chọn nghề dạy học để bạn xa lánh, ruồng rẫy thậm chí là nguyền rủa căm thù nó… Tôi hiểu những gì đang xảy ra và tôi thấy đó cũng là điều bình thường như chuyện thường ngày ở huyện.

Trong bối cảnh những gì đang xảy ra trước mắt chỉ toàn là những điều tệ hại: áp lực công việc nặng nề, đổi mới liên miên, thu nhập thấp, thiếu sự tôn trọng, những kì vọng quá cao và không thực tế của phụ huynh,… Có lẽ tôi sẽ trở thành kẻ ảo tưởng, viển vông hay nhẹ nhàng hơn thì gọi là thiếu thực tế khi nói về công việc dạy học với những người trẻ bằng thái độ tích cực.

Những đòi hỏi đổi mới đang đặt ra cấp thiết. Một cuộc cách mạng thực sự đang diễn ra, mạnh mẽ và có sức sống hơn bất kì cuộc cải cách giáo dục trước đây. Tất cả đang đặt vào tay chúng ta - những người đã và sẽ lựa chọn công việc giảng dạy như là sự nghiệp trong suốt cuộc đời. Đã từng là một giảng viên, là người làm công việc đào tạo và hỗ trợ các thầy cô giáo, tôi nhận thấy một sự chán nản, mệt mỏi và mất niềm tin hiện hữu nơi ánh mắt của các bạn sinh viên sư phạm. Ánh mắt hoang mang, lo lắng, khắc khoải, chờ mong… 

khi_ban_moi_tot_nghiep_500
Và tôi muốn nói rằng:

Nếu bạn là một học sinh phổ thông đang lựa chọn nghề nghiệp, bạn đang băn khoăn giữa hai lựa chọn trở thành một luật sư hoặc là một giáo viên. Cả hai nghề nghiệp đều hấp dẫn đối với bạn, thì tôi khuyên bạn hãy trở thành một luật sư. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và có cuộc sống tự do, thoải mái hơn và chắc chắn bạn sẽ có thể tạo sự khác biệt hơn trong chính cuộc sống của bạn. Nếu bạn lưỡng lự giữa lựa chọn là một kĩ sư hoặc một giáo viên khi bạn thích cả hai thì bạn hãy chọn là một kĩ sư vì nó sẽ mang lại cho bạn một tương lai tươi sáng. 

Nhưng có lẽ đó vẫn không phải là tình huống khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn. Một tình huống “trớ trêu” hơn nhiều lần đó là khi bạn thực sự mong muốn trở thành một giáo viên, nhưng bạn sợ hãi bởi vì mọi người nói với bạn rằng, đừng có chọn, mày sẽ thất nghiệp cho mà xem, muốn có việc làm phải vài trăm củ, hay giáo viên vừa nhàm chán vừa mệt mỏi,… Những câu nói đó cứ văng vẳng bên tai khiến mạnh muốn đi nhưng lại dừng lại, bạn như con chim đã nhìn thấy bầu trời cao rộng mà nấn ná chẳng dám bay đi vì những nỗi lo sợ. Bạn nghĩ đến ước mơ của mình từ khi còn nhỏ, với mong muốn được cầm phấn, cầm bút giống như thầy cô của mình đứng trên bục giảng mỗi ngày lên lớp. Nhưng giờ đây những điều đó lại khiến bạn cảm thấy sợ hãi, thực sự sợ hãi…

Thật tồi tệ là những gì bạn nghe được lại là sự thật, thật 100% chứ chẳng phải là nói chơi hay dọa dẫm. Cho dù bạn là giáo viên ở cấp học nào, trường công hay trường tư bạn đều sẽ phải đối phó với những điều khiến bạn khó chịu, vì sổ sách giấy tờ, vì áp lực bài vở, vì thi đua khen thưởng, vì phụ huynh “trực thăng”, vì đổi mới nửa chừng hay vì cả những hiệu trưởng “chẳng hiểu gì về việc dạy học”. Và bạn sẽ phải đối mặt với tất cả những điều đó hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Bạn sẽ thấy những đổi mới cải cách nghe thật mới mẻ và đầy nhân văn nhưng ngay ngày mai bạn lại không có đủ các điều kiện tối thiểu cho việc dạy học. Bạn được dạy rằng, dạy học cho phép đứa trẻ được sai lầm và học từ sai lầm nhưng chỉ tiêu năm nay các con thi tốt nghiệp vẫn phải đạt 100% và “hiệu trưởng”, phụ huynh nói với bạn rằng, đứa trẻ không phải là công cụ để thầy cô thử sai. Thế đấy…
Nhưng chẳng nhẽ nghề dạy học của chúng ta lại bi đát đến vậy, nói vậy chẳng nhẽ không còn chút niềm vui nào từ công việc này ư. Ồ chắc chắn là có chứ, tôi biết rằng ít nhất khi bạn là giáo viên bạn vẫn có một kì nghỉ hè (dù dài hay ngắn, trọn vẹn hay không) và bạn vẫn có một quãng thời gian để làm những điều mà mình muốn, có một quãng thời gian để nghỉ ngơi, xả hơi, lấy lại sức lực sau một năm học mệt mỏi đến kiệt sức. 

Và cho dù công việc có tồi tệ đến thế nào đi chăng nữa. Cho dù bạn có đang bị kìm kẹp, ràng buộc bằng đủ các loại áp lực đến từ sếp, đồng nghiệp, phụ huynh thì mỗi khi bước qua cánh cửa lớp học, bạn sẽ được tự do. Bạn sẽ tạo ra một thế giới của riêng bạn và học sinh của bạn. Đó là thế giới của tình yêu thương, của một nơi thực sự gian an toàn cho phép được trẻ được học những điều mới mẻ. Bạn dạy học sinh cách để học được từ những sai lầm, biết chấp nhận rủi ro và thất bại để khôn lớn và trưởng thành. Bạn dạy học sinh biết cách hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác làm việc cùng nhau để mang đến những ý tưởng mới, sáng tạo và độc đáo. Bạn làm cho lớp học trở thành một vương quốc với những niềm tin, giá trị những quy tắc và cách hành xử và mỗi ngày bạn lại cùng với học sinh của mình xây dựng và bồi đắp. 

Bạn sẽ đạt đến những giới hạn của sự kiên nhẫn và đồng cảm. Bạn kiên nhẫn mỗi ngày, mỗi tuần với mỗi học sinh và lớp học. Bạn sẽ thấy những giới hạn đó ngày càng mở rộng và kéo dài hơn bạn nghĩ. Nếu bạn muốn một công việc sẽ làm cho bạn giàu có về mặt tâm hồn và khiến bạn không ngừng nỗ lực, học hỏi, phát triển bản thân thì dạy học chính là công việc như vậy. 
Tôi biết bạn nghe rất nhiều về những điều tồi tệ trong công việc dạy học. Đôi khi bạn thấy rằng mình đang làm một công việc khủng khiếp. Có những lúc bạn gặp sai lầm trong công việc giảng dạy, bạn không quản lí được lớp học, bạn thấy bị căng thẳng nặng nề… Đôi khi bạn nhận thấy rằng năm học vừa qua là một thảm họa. Nhưng khác với các nghề nghiệp khác, khi là giáo viên bạn vẫn có thể bắt đầu lại vào tháng 9 hàng năm. Bạn lại được giao một lớp mới, được đón những học sinh mới và lại có cơ hội tái tạo bản thân và lớp học của mình. Nếu muốn được thử những điều mới và hoàn toàn sáng tạo thì việc giảng dạy sẽ mang đến cho bạn điều đó.

Đừng sợ tất cả những điều mọi người nói với bạn về việc dạy học. Hay đúng hơn, hãy sợ nhưng hãy cứ làm đi. Nó là như vậy đó, rất khó, rất khổ và nhiều chướng ngại. Nhưng tôi biết bạn sẽ làm được điều đó, vì bạn là một giáo viên, bạn có đủ niềm tin, sức mạnh và tình yêu thương. Vì học sinh cần bạn, phụ huynh cần bạn, trường học cần bạn, nền giáo dục này cần bạn và cả xã hội này cần bạn.

Và điều cuối cùng mà tôi muốn nói, cho dù điều gì dẫn dắt bạn đến với việc dạy học đi chăng nữa nhưng hãy nhớ rằng những việc bạn làm không hẳn vì học sinh, phụ huynh, nhà trường hay xã hội. Bạn làm công việc này vì chính bạn vì sứ mệnh mà bạn đang mang, vì những gì mà bạn tin tưởng và theo đuổi. Có hàng trăm lý do để người ta không chọn công việc giáo viên, nhưng chỉ là một lí do khiến cho người ta tiếp tục làm công việc này. Vì dạy học là sứ mệnh của cuộc đời và chúng ta không thể tưởng tượng được bất kỳ cuộc sống nào khác ngoài nó.

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=937688776425032&set=a.157754864418431&type=3&theater


Nhắn tin cho tác giả
Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 17:49 19/11/2018
Số lượt xem: 751
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến